แผนผังเว็บไซต์
อุปกรณ์ประตู

 

อุปกรณ์ประตู มีมากมายหลากหลายชนิด และส่วนหนึ่งเป็น อุปกรณ์ ประเภทเดียวกันกับที่ใช้ในงาน หน้าต่าง อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์ประตู มักให้ความแข็งแรงมากกว่าเนื่องจากขนาดของ ประตู นั้นย่อมกว้างและใหญ่กว่า หน้าต่าง อยู่แล้ว ขนาดของ อุปกรณ์ประตู จึงมักมีขนาดที่ใหญ่กว่า ดูแข็งแรงกว่า และถูกผลิตจากวัสดุที่เรียกว่าดีกว่าในบางชนิดบางรุ่นอุปกรณ์ประตู ประกอบไปด้วย อุปกรณ์ หลากหลายประเภท อาทิเช่น มือจับ บานพับ ไส้กุญแจ เกียร์ แขนค้ำ ลูกล้อ และอุปกรณ์ส่วนประกอบอื่นๆ ซึ่ง อุปกรณ์ประตู ทุกชิ้นที่ได้กล่าวถึงนั้นมีส่วนสำคัญกับ ประตู ทุกระบบทุกประเภท
 
อุปกรณ์ประตู มือจับ นี้ เป็น อุปกรณ์ประตู ที่มีความสำคัญเพราะถือเป็นส่วนประกอบหลักของ ประตู การเลื่อน ประตู  การเปิด ประตู หรือ การผลักการดึง ประตู จะทำได้ยากหากปราศจาก อุปกรณ์ประตู มือจับ ขนาดของ อุปกรณ์ มือจับ ที่เล็กเกินไป จะทำให้ ประตู ดูหนักเมื่อใช้งาน และไม่สะดวก ในขณะที่ มือจับ ที่มีขนาดใหญ่เกินไปจะทำให้ ประตู แลดูไม่สวยเพราะเกิดการไม่สมส่วนของ อุปกรณ์ประตู อุปกรณ์ประตู มือจับ นั้นสามารถแบ่งหลักๆได้ 2 ประเภทคือ อุปกรณ์ประตู มือจับ แบบแยกอิสระ และ อุปกรณ์ประตู มือจับที่ทำงานร่วมกับชุดเกียร์ล๊อค โดย อุปกรณ์ประตู มือจับ อิสระนั้นไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานเป็นกลไก มือจับ ประเภทนี้มักถูกออกแบบมาให้มีรูปลักษณ์ที่สวยงาม ติดตั้งง่าย มีหลายรูปแบบจากหลายวัสดุ อุปกรณ์ประตู มือจับ อีกประเภทคือ มือจับ ที่ถูกออกแบบมาในลักษณะกลไก ทำงานร่วมกับ เกียร์ล๊อค อุปกรณ์ประตู มือจับ ประเภทนี้มักมีแกนเหล็ก 6 เหลี่ยมหรือ 8 เหลี่ยม ติดตัว อุปกรณ์ประตู มือจับ มาด้วย โดยแกนเหล็กของ มือจับ ดังกล่าว จะถูกสอดเข้ากับชุด เกียร์ล๊อค เพื่อหมุนเกียร์ล๊อค คล้ายการทำงานของฟันเฟืองที่จะหมุนเฟืองต่อๆกัน เพื่อให้เกิดการล๊อคหรือปลดล๊อคของ เกียร์ล๊อค ให้ ประตู นั้นๆทำงานตามความต้องการ อุปกรณ์ประตู มือจับ บางรุ่นยังสามารถทำงานควบคู่กับระบบกุญแจล๊อคอีกด้วย วัสดุในการผลิต อุปกรณ์ประตู มือจับ นั้นสามารถถูกผลิตได้จากโลหะชุบโครเมี่ยม โลหะชุบสี และสแตนเลส เป็นต้น
 
อุปกรณ์ประตู บานพับ อุปกรณ์ประตู บานพับ นี้ จัดว่าเป็นชุด อุปกรณ์ประตู ที่ถูกใช้งานกับ ประตู บานเปิด และ ประตู บานเฟี้ยม และทุกระบบที่ ประตู ที่มีการเปิดปิดของบานในลักษณะพับเข้าพับออก โดย อุปกรณ์ประตู บานพับ มีหลากหลายชนิดตามยุคสมัย ตั้งแต่ อุปกรณ์ประตู บานพับแบบผีเสื้อรุ่นเก่าที่ถูกผลิตขึ้นจากโลหะธรรมดา มีปีกซ้ายขวา โดย บานพับ ปีกหนึ่งจะถูกยึดติดกับวงกบในขณะที่อีกปีกจะถูกยึดติดไว้กับตัวบาน ประตู เพื่อให้เกิดการพับเปิดปิดได้ บานพับลักษณะนี้จะถูกรับน้ำหนักด้วยแกนเหล็กเล็กๆแท่งเดียว จึงไม่น่าแปลกใจที่นานวันเข้าจะเกิดอาการบานตก ต้องเปลี่ยนบานพับกันบ่อยๆ สำหรับ อุปกรณ์ประตู บานพับ ที่ใช้งานใน ประตู uPVC จะมีเทคโนโลยีที่ดีกว่า กล่าวคือตัวบานพับจะมีแกนเหล็กที่ใหญ่และหนาขึ้นพร้อมมีตัวปรับยกในกรณีที่บานตกซึ่งช่วยให้อายุการใช้งานของ อุปกรณ์ประตู บานพับ มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น รูปแบบของ บานพับ แบบใหม่มีรูปร่างที่สวยงามขึ้น มีมิติโค้งมนที่ดีกว่า แลดูหรูหรากว่า และที่สำคัญ บานพับ รุ่นใหม่ให้การรับน้ำหนักที่ดียิ่งขึ้น วัสดุที่ใช้ผลิต อุปกรณ์ประตู บานพับ สำหรับ ประตู uPVC เป็นวัสดุโลหะเคลือบอบสีที่ความหนาหลายไมครอนเพื่อป้องกันการหลุดร่อนของสี ภายในห้องแกนเหล็กของ บานพับ มีกระบอกพร้อมสารหล่อลื่นไว้ภายในเพื่อให้การเปิดปิดไม่ฝืดตามกาลเวลา จำนวนการใช้งานของ อุปกรณ์ประตู บานพับ จะขึ้นอยู่กับ น้ำหนักและความสูงของ ประตู นั้นๆเช่น การใช้งาน อุปกรณ์ประตู บานพับ สำหรับ ประตู สูง 3 เมตร อาจต้องใช้ อุปกรณ์ประตู บานพับ 4 ตัว ในขณะที่ประตู 2 เมตร จะใช้งาน อุปกรณ์ประตู บานพับ 3 ตัว หรือแม้แต่การเลือก อุปกรณ์ประตู บานพับที่รับน้ำหนักได้น้อยในจำนวนมากชิ้น หรือ อุปกรณ์ประตู บานพับแบบรับน้ำหนักมากแต่ใช้จำนวนน้อยตัว เป็นต้น
 
อุปกรณ์ประตู แขนค้ำ แขนกันลม มีลักษณะเป็นโลหะชุบซิงค์เพื่อป้องกันสนิม ไม่มีการทำสีใดๆ เนื่องจาก อุปกรณ์ประตู แขนค้ำ แขนกันลม ถูกใช้งานแบบเลื่อนและพับเข้าออกซึ่งเกิดการเสียดสีตลอดเวลาจึงไม่มีการทำสีให้กับ อุปกรณ์ประตู แต่อย่างใด อุปกรณ์ประตู แขนค้ำ แขนกันลม จะถูกติดตั้งไว้ในบริเวณเหนือและใต้ ประตู บานเปิด เพื่อป้องกันหลายๆปัจจัย เช่น ป้องกันลมตี ประตู กลับมากระแทกวงกบ อุปกรณ์ประตู แขนค้ำ แขนกันลม ยังสามารถช่วยกำหนดระยะเปิดปิดของบาน ประตู ได้อีกด้วย อุปกรณ์ประตู แขนค้ำ แขนกันลม มักถูกติดตั้งกับ ประตู บานเปิด ทั้งแบบเปิดเดี่ยวและแบบเปิดคู่ อุปกรณ์ประตู แขนค้ำ แขนกันลม นอกเหนือจากช่วยป้องกันลมตีเข้าแล้วยังสามารถป้องกันลมตีบาน ประตู ออกไปกระแทกกับผนังนอกบ้านอีกด้วย อุปกรณ์ประตู แขนค้ำ แขนกันลม สามารถกำหนดระยะหยุดของบานได้ว่าต้องการให้หยุดในตำแหน่งไหนหรือจะให้เปิดสุดในตำแหน่งใด อุปกรณ์ประตู แขนค้ำ แขนกันลม มีปุ่มปรับความฝืดลื่นของบาน ประตู เพื่อตอบสนองทุกการใช้งาน
 
อุปกรณ์ประตู ลูกล้อ เป็น อุปกรณ์ประตู เฉพาะสำหรับ ประตู บานเลื่อน ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น ประตู บานเลื่อน 2 ประตู บานเลื่อน 3 ประตู บานเลื่อน 4 ประตู บานเลื่อน 5 และประตู บานเลื่อน 6 รวมถึง ประตู บานเลื่อนแขวน ซึ่งเป็นการใช้งานภายในบ้าน อุปกรณ์ประตู ลูกล้อ ผลิตจากวัสดุหลักๆ 2 ประเภทคือ อุปกรณ์ประตู ลูกล้อ ไนล่อน และ อุปกรณ์ประตู ลูกล้อ โลหะ โดย ลูกล้อ แต่ละแบบมีข้อดีแตกต่างกันไป ลูกล้อ โลหะ มีความแข็งแรงทนทาน รับน้ำหนักได้ดี วิ่งบนรางอลูมิเนียม มีเสียงดังเวลาเลื่อน ในขณะที่ อุปกรณ์ประตู ลูกล้อ ไนล่อน มีน้ำหนักเบา เหมาะกับการใช้งาน ประตู บานเลื่อน ขนาดเล็ก เลื่อนบนเฟรมวงกบ uPVC ได้ ไม่ส่งเสียงดัง ทั้งนี้ อุปกรณ์ประตู ลูกล้อ นอกจากถูกผลิตด้วยวัสดุต่างชนิดแล้ว ยังมีหลายขนาดอีกด้วย เช่น อุปกรณ์ประตู ลูกล้อ ขนาด 20 กก. อุปกรณ์ประตู ลูกล้อ ขนาด 50 กก. อุปกรณ์ประตู ลูกล้อ ขนาด 80 กก. และ อุปกรณ์ประตู ลูกล้อ ขนาด 120 กก. เป็นต้น อุปกรณ์ประตู ลูกล้อ สามารถทำการปรับระดับได้บางรุ่น
 
อุปกรณ์ประตู เกียร์ล๊อค เป็น อุปกรณ์ประตู ที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานในระบบ ประตู uPVC โดยเฉพาะ อุปกรณ์ประตู เกียร์ล๊อค จะถูกติดตั้งอยู่ในบริเวณร่องของบาน ประตู ทุกระบบไม่ว่าจะเป็น ประตู บานเลื่อน ประตู บานเปิด  ประตู บานเลื่อนแขวน ประตู บานเฟี้ยม เป็นต้น อุปกรณ์ประตู เกียร์ล๊อค มีหน้าที่ควบคุมการล๊อคแบบหลายจุดโดยทำงานร่วมกับ มือจับ ประตู โดยมี มือจับ เป็นตัวควบคุมทิศทางการล๊อค อุปกรณ์ประตู เกียร์ล๊อค เป็นระบบล๊อคหลายจุด และสามาถเพิ่มจำนวนล๊อคได้โดยเพิ่มก้านต่อเกียร์ขึ้นไปอีกโดยมักนิยมใช้กับประตูที่มีขนาดความสูงที่สูงมากอุปกรณ์ประตู เกียร์ล๊อค ถูกผลิตขึ้นจากโลหะชุบซิงค์ ไม่เป็นสนิมตลอดอายุการใช้งาน
 
อุปกรณ์ประตู ไส้กุญแจ คือส่วนอุปกรณ์ที่เพิ่มเสริมความปลอดภัยให้กับบ้านพักอาศัยโดยนอกเหนือจากการใช้อุปกรณ์ที่เป็นชุดเกียร์ล๊อคแล้ว การเลือกใช้ อุปกรณ์ประตู ไส้กุญแจ จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยขึ้นอีกชั้นหนึ่ง อุปกรณ์ประตู ไส้กุญแจ ถูกผลิตขึ้นจากวัสดุโลหะพ่นทรายแบบ 5 และ 6 พิน เหมาะกับการติดตั้งกับ ประตู บานหลักทุกประเภทและทุกระบบ อุปกรณ์ประตู ไส้กุญแจ สามารถทำงานร่วมกับเกียร์ล๊อคเพื่อบังคับให้ มือจับ ทำงานหรือไม่ทำงานได้ อุปกรณ์ประตู ไส้กุญแจ เป็นระบบที่ถูกพัฒนาเพื่อป้องกันกุญแจผีทุกประเภท ให้ความปลอดภัยสูงสุดกับผู้พักอาศัย
 
อุปกรณ์ประตู หมวดอื่นๆ เช่น สักหลาด ธรณี ตัวหยุดบาน ยางอัดกระจก ล้วนเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญกับ ประตู ทั้งสิ้น ยกตัวอย่างเช่นสักหลาด เป็น อุปกรณ์ประตู ที่มีไว้ป้องกันการเสียดสีของบาน ประตู รวมถึงยังสามารถป้องกันฝุ่นและแมลงเล็ดลอดเข้าสู่ตัวบ้านผ่าน ประตู ได้อีกด้วย อุปกรณ์ประตู ประเภทยางอัดกระจก ซึ่งเป็นยาง EPDM ช่วยให้กระจกถูกยึดเข้ากับเฟรมวงกบได้อย่างแนบสนิท ช่วยป้องกันการผ่านเข้าของเสียงและน้ำเหมือนกับที่รถยนต์ทั่วไปใช้กัน อุปกรณ์ประตู ธรณี เป็นส่วนหนึ่งของประตูหลายๆแบบเช่น ประตู บานเปิด ประตู บานสวิง เป็นต้น และสุดท้าย อุปกรณ์ประตู จำพวกตัวหยุดบานต่างๆเช่น ตัวหยุด ประตู บานเลื่อน เพื่อป้องกันการเลื่อนของ ประตู บานเลื่อน ไปชนกับขอบผนัง รวมถึง อุปกรณ์ประตู ตัวหยุด ประตู บานเปิด ที่จะช่วยป้องกันไม่ให้เปิดบาน ประตู ไปชนผนังได้
 
การเลือกใช้ อุปกรณ์ประตู ไม่ว่าจะเป็น ประตู วัสดุหรือรูปแบบใด อุปกรณ์ประตู ที่เลือกใช้จะต้องได้มาตรฐานและเป็นที่ยอมรับในเรื่องของคุณภาพและอายุการใช้งาน ยกตัวอย่างเช่น อุปกรณ์ประตู uPVC ที่ได้มาตรฐานควรถูกออกแบบมาให้สามารถติดตั้งได้กับเส้น uPVC โพรไฟล์มาตรฐานเยอรมันโดยไม่ต้องทำการดัดแปลง อุปกรณ์ประตู ใดๆ ตัว อุปกรณ์ประตู ควรได้รับการผลิตจากวัสดุที่แข็งแรงทนทาน เช่น โลหะชุบซิงค์ สแตนเลส หรือเป็นโลหะที่ผ่านการเคลือบอบสีที่ความหนาหลายไมครอนเพื่อให้ได้ อุปกรณ์ประตู ที่จะไม่ได้รับผลกระทบต่อไอเกลือ หรือสนิม ตลอดอายุการใช้งาน การเลือกใช้จำนวน อุปกรณ์ประตู นั้นขึ้นอยู่กับขนาดความกว้างและความสูงของตัวบาน ประตู รวมถึงน้ำหนักของ ประตู โดยรวม ผู้ประกอบการควรเลือกใช้ อุปกรณ์ประตู ให้ได้ตรงตามมาตรฐาน ไม่ควรใส่ อุปกรณ์ประตู มากชิ้นหรือน้อยชิ้นเกินไปเพราะอาจส่งผลกระทบต่อการใช้งาน ประตู นั้นๆ การเลือกใช้ อุปกรณ์ประตู ที่ได้มาตรฐาน โดยเฉพาะกับ อุปกรณ์ประตู ที่ได้ผ่านการทดสอบมาตรฐานเช่น การผ่านการทดสอบด้านรังสียูวี การทดสอบแรงดึงและแรงกด รวมถึง อุปกรณ์ประตู ที่ผ่านการทดสอบด้วยไอเกลือ จะช่วยให้เจ้าของบ้านได้ อุปกรณ์ประตู มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน
 
อุปกรณ์ประตู
     
     
     

Copyright © 2010 HEVTA Company, all rights reserved  Contact us HEVTA uPVC windows and doors
Bangkok, Phuket, Pattaya, Chiangmai, Udorn Thailand, Call Center 085-0707-990, 085-0707-991
Tel. 034-823-378 (-9), 034-824-729 (-30), Fax 034-823-371 Email: [email protected]