แผนผังเว็บไซต์
คีออส

คีออส

คีออส หรือ ที่เรียกในภาษาไทยว่า ซุ้มร้านค้า  ซุ้มร้านขายของ รากศัพท์จากภาษาเปอร์เซีย มีความหมายว่าตลาดใต้ร่มเงา เป็นสิ่งปลูกสร้างที่ถูกประยุกต์มาจากสถาปัตยกรรมสไตล์อ๊อตโตมาน (Ottoman Architecture) สามารถเปิดผนังได้รอบด้านเพื่อความสะดวกในการค้าขาย ในอดีต คีออส ,ซุ้ม ร้านค้า , ซุ้ม ร้านขายของ ประกอบขึ้นจากวัสดุไม้ ดินเผา หรือหินสกัด แล้วแต่ความนิยมของผู้ที่เป็นเจ้าของ ทั้งนี้ผู้ที่จะสามารถครอบครองเป็นเจ้าของ คีออส ซุ้มร้านค้า ซุ้มร้านขายของ ได้จะต้องเป็นผู้ที่มีความมั่นคงทางการเงินในระดับหนึ่งทีเดียว ต่อมา คีออส ซุ้มร้านค้า ซุ้มร้านขายของ ก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากชาวอังกฤษ รวมถึงชาวยุโรปอีกจำนวนไม่น้อยที่หลงใหลคลั่งใคล้ในความงดงามกระทัดรัดของ คีออส ซุ้มร้านค้า ซุ้มร้านขายของ ถึงขนาดว่าทุกสวนของอังกฤษจะต้องมี คีออส ประดับไว้อย่างน้อยสวนละหนึ่งหลัง คีออส ซุ้มร้านค้า ซุ้มร้านขายของ ยังเป็นสถาปัตยกรรมต้นแบบของงาน ศาลา ที่เราพบเห็นกันในปัจจุบันอีกด้วย
 
ในปัจจุบัน เราจะยังสามารถพบเห็น คีออส , ซุ้ม ร้านค้า , ซุ้มร้านขายของ รูปแบบต่างๆได้ โดย จะมีลักษณะเป็นซุ้ม 4 เหลี่ยม (หรือมากกว่า) โดยเปิดได้ 3 ด้าน และจำหน่ายของอุปโภคบริโภคที่ใช้ในชีวิตประจำวันเช่น หนังสือพิมพ์ ลูกอม เครื่องดื่ม นิตยสารต่างๆ เป็นต้น การพบเห็น กลายเป็นเรื่องปกติ สามารถพบเห็นได้ตามห้องถนนหรือ ตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ
 
ด้วยโครงสร้างของ คีออส ซึ่งเป็นสิ่งปลูกสร้างแบบกึ่งถาวร ต้องการซึ่งความแข็งแรงและความสวยงามในตัวเอง  ที่เรามักพบเห็นกันบ่อยๆคืองานโครงสร้างเหล็กและปิดผนังด้วยเหล็กแผ่นรอบด้าน ออกแบบให้มีช่องเปิดแบบกระทุ้งเปิด 90 องศาเพื่อรับลูกค้า รูปแบบนี้เป็น คีออส ซุ้มร้านค้า ซุ้มร้านขายของรูปแบบเดิมๆที่ผ่านในเรื่องของประโยชน์ใช้สอย แต่อาจไม่ตอบสนองเรื่องความสวยงาม

Copyright © 2010 HEVTA Company, all rights reserved  Contact us HEVTA uPVC windows and doors
Bangkok, Phuket, Pattaya, Chiangmai, Udorn Thailand, Call Center 085-0707-990, 085-0707-991
Tel. 034-823-378 (-9), 034-824-729 (-30), Fax 034-823-371 Email: [email protected]